Americano - cà phê kiểu Mỹ

Coffee | AMERICANO – CÀ PHÊ PHÓNG KHOÁNG PHONG CÁCH MỸ

Americano là loại cà phê pha theo kiểu Mỹ, và nó dần trở thành thức uống phổ biến được ưa chuộng không chỉ khắp thế giới mà còn ở Việt Nam nữa. Vậy Americano là gì và được ra đời như thế nào?

Americano – Cà phê được tạo ra từ sự pha loãng espresso kiểu Ý

Americano coffee hay Café Américano – cà phê Mỹ là một loại thức uống khá đơn giản có gốc từ espresso.

Có thể nói rằng, Americano ra đời trong Thế chiến thứ 2, khi lính Mỹ đang đóng quan tại Ý. Dù cà phê là thức uống giải khát mỗi ngày sau những giờ tập luyện mệt mỏi của lính Mỹ như một thói quen. Nhưng họ không thể uống quen cà phê espresso truyền thống kiểu Ý bởi nó đắng và mạnh (chứa nhiều caffeine). Và để làm nhẹ bớt độ đậm đà, các lính Mỹ đã dùng nước sôi pha loãng espresso. Từ đó, Americano ra đời. Qua thời gian, nó trở thành một loại cà phê đặc trưng của người Mỹ và lan truyền khắp thế giới.

Pha Americano như thế nào?

Americano được pha chuẩn trong cốc 6 ounce (6 oz). Tỉ lệ pha thông thường sẽ là:

  • ½ espresso : ½ nước sôi
  • 1/3 espresso : 2/3 nước sôi

Tuy nhiên, bởi xuất phát tạo ra Americano là phù hợp nhất với khẩu vị người uống. Thế nên cho nhiều hay ít nước sôi không quá khắc khe như các loại cà phê khác, nó tuỳ thuộc hoàn toàn vào khẩu vị của người dùng, cảm thấy ngon là được. 

Để có một ly Americano, đầu tiên cho espresso vào cốc, tiếp theo cho nước sôi vào từ từ để không làm mất đi lớp creama tuyệt đẹp của cà phê. Tuy nhiên với cách pha này thì crema chỉ có rất mỏng hoặc có thể bị mất đi. 

Nếu đảo ngược thứ tự trên, pha nước nóng trước rồi đổ espresso vào sau thì lớp crema sẽ giữ được tốt hơn và được gọi là Long Black – cà phê phổ biến ở Úc.

Dùng hạt cà phê như thế nào để pha Americano ngon nhất?

Thật ra, ngon hay dở cũng khó để có một thước đo chuẩn mực; đơn giản bạn thấy hợp khẩu vị mình thì ngon thôi. Đơn cử, có lần, tôi mời một người bạn đi uống specialy coffee là loại cà phê chất lượng cao và không hề rẻ, ai chú trọng hương vị thì sẽ mê mẩn. Thế nhưng bạn tôi uống một ngụm rồi bảo là cà phê gì dở quá, nhẹt nhoét và chua như bị ôi thiêu gì vậy. Bạn bảo rằng sẽ dẫn tôi đi uống cà phê ngon thật sự. Và khi tôi uống “cà phê ngon thật sự” mà bạn khen thì ôi thôi, tôi cố nuốt vì lịch sự bởi ngoài vị đắng cháy và mùi khét rẹt ra thì tôi chẳng cảm nhận được gì. 

Tuy vậy, vẫn có một vài tiêu chuẩn cơ bản về cà phê để chúng ta có thể có một tách cà phê đúng nghĩa là cà phê.

  • Cà phê nguyên chất 100% (Arabica, Specialty coffee hay Robusta đều được tuỳ gu)
  • Rang ở mức Light hoặc Medium, không cháy khét

Có bao nhiêu cách uống Americano?

  • Hot Americano: Cách uống truyền thống giống như cách mà nó được tạo ra.
  • Iced Americano: Thay vì kết hợp espresso với nước nóng thì sẽ thay bằng nước lạnh và cho thêm chút đá.
  • Americano kiểu Anh: Người Anh yêu thích vị béo ngậy nên họ thường cho thêm chút sữa tươi không đường hoặc váng sữa vào tách Americano.
  • Caramel Americano: Đây là một cách biến tấu của Americano. Nếu ai không thích vị đắng, muốn có thêm chút ngọt dịu và thơm lừng thì có thể thêm một lớp kem caramel lên trên cùng.

Sự sáng tạo trong đồ uống nói chung và cà phê nói riêng là vô hạn, nên chắc chắn sẽ còn rất nhiều cách uống thú vị khác dựa trên Americano nguyên bản. Nếu bạn có cách nào mới lạ, hãy chia sẻ thêm cho tôi biết nhé!

Một số thông tin thú vị xung quanh Americano

Theo tìm hiểu thì người Hàn Quốc rất thích Americano, vì vậy đây là món được bán nhiều nhất ở các chuỗi quán cà phê ở Hàn Quốc.

Nếu ai đó nghĩ rằng uống Americano sẽ ít caffeine hơn thì nhầm rồi nhé! Americano vẫn được pha từ 1 hoặc 2 shot espresso tuỳ vào sở thích, thế nên lượng caffeine chẳng có gì thay đổi; chỉ có độ đậm là được làm giảm bớt bởi được pha loãng hơn nhà nước nên khi uống cảm giác nhẹ nhàng hơn. 

-TaVirgo-

Đọc thêm: Coffee | CÀ PHÊ ARABICA – NGUỒN NĂNG LƯỢNG THĂNG HOA CẢM XÚC

Đọc thêm: Coffee | CÀ PHÊ ROBUSTA TẠO ẤN TƯỢNG BỞI SỰ MẠNH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s